Tin tức Luật dân sự Luật hình sự

Chứng khoán Tân Việt (TVSI): Hàng trăm người cao tuổi bức xúc vì không đòi được tiền

Cuộc đối thoại giữa TVSI và những trái chủ đã thất bại khi không thống nhất được về việc trả lại tiền cho người mua trái phiếu qua SCB

Vào lúc 14h30p ngày 12/9/2023 tại Trụ sở chính của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) địa chỉ 79 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra buổi đối thoại giữa đại diện TVSI và trái chủ mua trái phiếu thông qua ngân hàng SCB.

Buổi đối thoại vắng mặt những lãnh đạo chủ chốt của TVSI khiến những trái chủ (trong đó có rất nhiều người cao tuổi đến từ các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình …) cảm thấy thiếu tôn trọng và không thể an tâm.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí căng thẳng, hai bên không tìm được tiếng nói chung về cách giải quyết quyền lợi của những trái chủ mua trái phiếu thông qua ngân hàng SCB. Trong khi nhiều trái chủ đưa ra bằng chứng, tài liệu chứng minh việc mình bị lừa thì TVSI liên tục phủ nhận các bằng chứng này và đưa ra các câu trả lời không thỏa đáng.

Kết thúc buổi đối thoại, các trái chủ đều đánh giá TVSI đã không giải đáp được các thắc mắc của họ và cho biết sẽ tiếp tục có các hành động khác để đòi lại số tiền tích cóp cả đời. Một số trái chủ còn căng biểu ngữ tố cáo TVSI và ngân hàng SCB lừa đảo.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, một số trái chủ của TVSI đã được Luật sư Đỗ Hồng Sơn – Phó trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua trái phiếu qua ngân hàng SCB. Đa số trái chủ này cho biết họ không có ý định đầu tư trái phiếu mà chỉ muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng SCB. Tuy nhiên khi đến gửi tiết kiệm hoặc đáo hạn khoản tiết kiệm thì họ được các nhân viên ngân hàng SCB mời tham gia một hình thức tiết kiệm mới có lãi suất cao, khả năng rút tiền linh hoạt nhưng sau những biến cố xảy ra với Tập đoàn Vạn Thinh Phát họ mới biết đã bị lừa mua trái phiếu chứ không phải gửi tiết kiệm như ý định ban đầu.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các trái chủ, Luật sư Đỗ Hồng Sơn cho biết nếu nhân viên SCB không được đào tạo về nghiệp vụ tư vấn đầu tư trái phiếu cho khách hàng mà vẫn thực hiện thì đó là hành vi trái pháp luật. Ngoài ra, Luật sư Đỗ Hồng Sơn cũng đưa ra các ý kiến liên quan đến trách nhiệm Dân sự và Hình sự của SCB và TVSI, hướng giải quyết và các thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền lợi của các trái chủ khi muốn đòi lại tiền.

Mới đây, TVSI đã gửi thông tin công bố về tình hình tài chính tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Trong đó đáng chú ý là khoản lỗ lớn ghi nhận trong bản công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính.

Cụ thể thì trong nửa đầu năm 2023, Chứng khoán Tân Việt đã ghi nhận lỗ sau thuế tới 336,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn còn đang lãi 275,2 tỷ đồng. Khoản lỗ này tương đương với việc TVSI thua lỗ tới 1,9 tỷ đồng mỗi ngày trong nửa đầu năm 2023.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784