Tin tức

Dự án Cụm công nghiệp xã Bá Xuyên: Còn nhiều vướng mắc trong đền bù, tái định cư

22 hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng dự án Cụm công nghiệp Bá Xuyên ở xã Bá Xuyên, Tp. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Theo thông tin từ phía người dân, vào năm 2021, UBND Tp. Sông Công ra Quyết định về việc thu hồi đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Cụm công nghiệp Bá Xuyên, xã Bá Xuyên, Tp. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Trong 22 hộ dân có mặt trong buổi làm việc với đại diện Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt, đa số đều bị thu hồi toàn bộ diện tích đất đang sử dụng. Để phục vụ cho việc thu hồi đất, UBND Tp. Sông Công cũng đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm tài sản gắn liền với đất và đưa ra các phương án tái định cư đối với các hộ dân.


Qua trao đổi và nghiên cứu các tài liệu được người dân cung cấp, các Luật sư của VPLS Tinh Hoa Việt nhận thấy rằng vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc trong công tác thu hồi, bồi thường và tái định cư tại đây:
Thứ nhất, liên quan đến giá đền bù:
Theo người dân, UBND Tp. Sông Công xác định mức giá đất đền bù là 600.000 VND/m2 đất. Đây là mức giá rất thấp so với giá đất thị trường tại xã Bá Xuyên, Tp. Sông Công. Bên cạnh đó, giá tài sản gắn liền với đất được đền bù cũng chưa đảm bảo được quyền lợi của người dân, gây khó khăn về kinh phí để xây dựng lại nhà ở và các công trình xây dựng tương đương như đang có hiện nay.
Thứ hai, liên quan đến vấn đề tái định cư:
– Giá đất tái định cư cao: Theo Quyết định số 1502/QĐ-UBND ngày 22/07/2020 về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường, giải phóng mặt bằng và giá đất tái định cư tại dự án khu tái định cư Cụm công nghiệp Bá Xuyên, Thành phố Sông Công, đơn giá đất tái định cư cao hơn 6-7 lần so với đơn giá bồi thường đất thu hồi.
– Cơ sở hạ tầng tái định cư chưa hoàn thiện: Theo Quyết định số 276/QĐ-UBND ngày 28/02/2020 của UBND Tp. Sông Công, diện tích khu tái định cư là 5.7 ha (Chủ tịch Lê Văn Khôi đã ký) nhưng đến hiện nay, Tp. Sông Công vẫn chưa hoàn thành việc thi công, chưa đảm bảo các điều kiện để nhân dân ổn định đời sống như chưa có đường nước thải, chưa có đường điện, chưa có nước sạch (nước máy)…
– Kết quả bốc thăm phân lô giao đất đất tái định cư chưa minh bạch: Theo Bản đồ quy hoạch khu tái định cư ban đầu, toàn bộ khu đất tái định cư được chia cho các hộ dân, tuy nhiên, sau khi bốc thăm có một số lô đất được đánh giá là vị trí đẹp không được chia cho người dân và tổng diện tích đất tái định cư đã chia cho người dân thấp hơn tổng diện tích đất tái định cư theo quy hoạch.

Hiện nay, VPLS Tinh Hoa Việt đã ký kết hợp đồng hỗ trợ pháp lý và nhận uỷ quyền của các hộ gia đình trên.

VPLS Tinh Hoa Việt cam kết sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho những Quý khách hàng đã tin tưởng văn phòng.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784