Luật giao thông

Hướng dẫn số 4094/VKSTC-V2 giải đáp một số vướng mắc trong giải quyết các vụ, việc vi phạm quy định về tham gia giao thông

Giải đáp vướng mắc các vụ, việc vi phạm giao thông

Ngày 27 tháng 10 năm 2022, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ban hành Hướng dẫn số 4094/VKSTC-V2 giải đáp một số vướng mắc trong giải quyết các vụ, việc vi phạm quy định về tham gia giao thông. Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt thông tin chi tiết về hướng dẫn này:

Vi phạm quy định về tham gia giao thông là các hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông trong khi tham gia giao thông, điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác.

Chỉ dẫn thứ nhất của hướng dẫn (Điều 1) có nội dung về phân định thẩm quyền giải quyết vụ, việc vi phạm quy định về tham gia giao thông.

Cụ thể là những vụ, việc vi phạm quy định về tham gia giao thông về đường bộ, đường thủy đã được Phòng Cảnh sát giao thông – Công an cấp tỉnh thụ lý và xác minh theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính mà trong quá trình xác minh phát hiện có dấu hiệu tội phạm thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trong trường hợp này, Phòng Cảnh sát giao thông chưa chuyển ngay vụ, việc vi phạm sang cho Cơ quan Cảnh sát điều tra mà phải thông báo và phối hợp với Phòng 2 của Viện Kiểm sát nhân dân cấp tỉnh để phân loại nguồn tin tội phạm và xác minh có khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Trường hợp phát hiện ra dấu hiệu tội phạm và xác định phải ra quyết định khởi tố hình sự đối với vụ, việc vi phạm; Phòng 2 – Viện Kiểm sát nhân dân cấp tỉnh có quyền yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông – Công an cấp tỉnh phải chuyển hồ sơ, tài liệu vụ, việc vi phạm sang cho Cơ quan điều tra chuyên trách để tiến hành giải quyết trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hoàn tất việc xác minh.

Ta thấy, chỉ dẫn này nâng cao và cụ thể hóa thẩm quyền công tố của Viện Kiểm sát nhân dân trong quá trình khởi tố vụ án hình sự, đồng thời trợ giúp Phòng Cảnh sát giao thông – Công an cấp tỉnh xác minh chính xác tính chất của vụ, việc vi phạm, đảm bảo khởi tố đúng vụ, việc vi phạm, trách hiện tượng chuyển vụ, việc vi phạm không có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra gây lãng phí, phiền hà cho nhân dân, cho cơ quan nhà nước có liên quan khác.

Chỉ dẫn thứ hai của hướng dẫn (Điều 2) có nội dung chỉ dẫn trong trình tự, thủ tục trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương và định giá thiệt hại về tài sản trong vụ, việc vi phạm quy định về tham gia giao thông.

Cụ thể, trường hợp lực lượng Cảnh sát giao thông các cấp thực hiện việc giám định chuyên môn theo khoản 1 Điều 16 và khoản 1 Điều 18 Thông tư 63/2020/TT-BCA ngày 19/06/2020 của Bộ Công an (vi phạm giao thông đường bộ) và khoản 1 Điều 14 và khoản 1 Điều 18 Thông tư 64/2020/TT-BCA ngày 19/06/2020 của Bộ Công an (vi phạm giao thông đường thủy nội địa) ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương và định giá thiệt hại về tài sản để để làm căn cứ giải quyết vụ tai nạn giao thông thì phải thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật hành chính (tức là thực hiện theo Thông tư số 07/2019/TT-BCA) chứ không phải theo thủ tục, trình tự tố tụng hình sự của Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Trường hợp lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các cấp đã thụ lý giải quyết vụ, việc vi phạm giao thông bằng thủ tục giải quyết nguồn tin tội phạm vi phạm quy định giao thông đường bộ với vai trò là Cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra mà vụ, việc đó có tính chất phức tạp (ví dụ: Vụ án liên quan tới nhiều người, có liên quan đến nhiều lĩnh vực; vụ án có nhiều tài liệu, có các chứng cứ mâu thuẫn với nhau cần có thêm thời gian để nghiên cứu tổng hợp các tài liệu có trong hồ sơ vụ án hoặc tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn hoặc cần phải giám định kỹ thuật phức tạp;…) hoặc thuộc các trường hợp cần thực hiện thủ tục trưng cầu, định giá tài sản theo quy định tại Điều 206 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015:

Điều 206. Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

2. Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

3. Nguyên nhân chết người;

4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

5. Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

6. Mức độ ô nhiễm môi trường”.

thì cơ quan công an đang tiếp nhận thụ lý giải quyết vụ, việc vi phạm này phải thông báo ngay và yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông – Công an cấp tỉnh làm thủ tục chuyển vụ việc vi phạm sang cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an cấp huyện thụ lý, giải quyết theo thủ tục tại điểm a khoản 7 Điều 7 Thông tư 63/2020/TT-BCA và Thông tư 64/2020/TT-BCA (quy định về quy trình giải quyết ban đầu khi cán bộ Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phát hiện vụ tai nạn giao thông hoặc được phân công đến hiện trường vụ tai nạn giao thông).

Ta thấy, quy định này đã làm rõ hơn bước trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương và định giá thiệt hại về tài sản trong vụ, việc vi phạm quy định về tham gia giao thông trong quá trình xác minh, điều tra sơ bộ vụ, việc vi phạm. Hơn nữa, chỉ dẫn còn phân định rõ thẩm quyền của Cơ quan điều tra và Cơ quan được giao một số một số hoạt động điều tra trong ngành công an, trên cơ sở đó góp phần khiến vụ, việc vi phạm được giải quyết một cách chính xác, nhanh chóng tránh hiện tượng vụ, việc vi phạm vượt quá khả năng giải quyết của các cơ quan được giao điều tra.

                          Toàn văn Hướng dẫn 4094/VKSTC-V2

Văn phòng luật sư Tinh Hoa Việt luôn giải đáp thắc mắc, giải quyết yêu cầu tư vấn và hỗ trợ Quý Khách hàng tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày thông qua Hotline: 0906060784

Đội ngũ Luật sư – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TINH HOA VIỆT.

Luật sư Lưu Vũ Anh Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt.

Luật sư Vũ Anh có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án Hình sự, Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại, Lao động, Đất đai, thừa kế.

Luật sư Đỗ Hồng Sơn Phó Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt.

Luật sư Sơn là chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, Bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm tài sản,… Các lĩnh vực chuyên môn khác như: Hình sự, Dân sự, Hôn nhân gia đình, Luật giao thông đường bộ..

Luật sư Nguyễn Tình – Luật sư Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt.

Là luật sư giỏi trong lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp, Luật sư Tình có nhiều kinh nghiệp trong hoà giải, tư vấn giải quyết tranh chấp của doanh nghiệp, mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người lao động.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784