Luật Luật Doanh nghiệp Tư vấn PL Doanh nghiệp

Mở nhà hàng kinh doanh ăn uống cần có những giấy phép gì?

Tham vấn bởi Chuyên viên pháp lý Nguyễn Trang Nhung

Việc mở một nhà hàng không chỉ đơn thuần là câu chuyện nấu ăn ngon hay tạo ra không gian ấm cúng mà còn đòi hỏi tuân thủ các quy định pháp lý để kinh doanh hợp pháp. Một câu hỏi mà nhiều người khởi nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống thường đặt ra là: “Mở nhà hàng cần những giấy phép gì?” Để đảm bảo hoạt động của nhà hàng diễn ra suôn sẻ và không gặp rắc rối về pháp luật, việc tìm hiểu và hoàn thiện các thủ tục pháp lý là bước khởi đầu quan trọng.

Căn cứ theo Điều 34 và Điều 28 Luật An toàn Thực phẩm 2010, cá nhân, tổ chức muốn mở nhà hàng, quán ăn phải đảm bảo các điều kiện sau:

Thứ nhất, bạn cần Giấy phép kinh doanh. Đối với kinh doanh quán ăn, bạn có thể đăng ký kinh doanh dưới 2 hình thức là thành lập công ty với mô hình kinh doanh lớn (được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) hoặc thành lập hộ kinh doanh (được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh).

Thứ hai, bạn cần có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện cần và đủ giúp nhà hàng hoạt động chính thống. Giấy phép này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng cửa hàng của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Không chỉ là thủ tục hành chính để nhà hàng không gặp rắc rối khi thanh tra sau này, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm còn là một minh chứng để khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm của nhà hàng.

Để được cấp loại giấy này, chủ nhà hàng cần đáp ứng được hết các điều kiện khắt khe như:

  • Chứng minh được nguồn gốc và xuất xứ nguyên liệu rõ ràng, minh bạch hạn sử dụng, bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh…;
  • Đảm bảo điều kiện vệ sinh thiết bị, cơ sở vật chất trong nhà hàng/quán ăn;
  • Chứng minh được độ an toàn của các loại chất phụ gia, hóa học theo quy chuẩn của Bộ Y tế;
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh; dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
  • Bố trí nhà hàng thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ; có nước đạt chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến;
  • Có dụng cụ thu gom, chứa rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; cống rãnh thông thoáng…

Thứ ba, Giấy phép phòng cháy chữa cháy. Tùy vào từng quy mô của nhà hàng mà công tác phòng cháy chữa cháy được chia thành nhiều cấp độ. Căn cứ theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, pháp luật chia công tác chuẩn bị PCCC của nhà hàng/quán ăn thành 4 cấp độ như sau:

  • Cấp độ 1: Nhà hàng/quán ăn có diện tích kinh doanh dưới 300 m2 và có khối tích dưới 1.000 m3 – làm hồ sơ phương án phòng cháy chữa cháy;
  • Cấp độ 2: Nhà hàng/quán ăn có tổng diện tích kinh doanh từ 300m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 – làm hồ sơ phương án PCCC và được Cơ quan công an quản lý thẩm duyệt;
  • Cấp độ 3: Nhà hàng/quán ăn có diện tích kinh doanh có tổng khối tích từ 3.000 m3 trở lên – xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy;
  • Cấp độ 4: Nhà hàng/quán ăn có tổng diện tích kinh doanh từ 500m2 trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên – làm hồ sơ phương án PCCC, được Cơ quan công an quản lý thẩm duyệt và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Thứ tư, Giấy phép bán lẻ rượu, thuốc lá (nếu kinh doanh các sản phẩm này). Nhà hàng cung cấp rượu hoặc thuốc lá, cần xin giấy phép bán lẻ từ cơ quan quản lý để hợp pháp hóa việc kinh doanh các sản phẩm này.

Thứ năm, Giấy phép xả thải và cam kết bảo vệ môi trường. Nhà hàng phải cam kết bảo vệ môi trường và đăng ký giấy phép xả thải với cơ quan chức năng, đặc biệt với các cơ sở kinh doanh quy mô lớn có lượng xả thải đáng kể.

Thứ sáu, Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền. Để bảo vệ thương hiệu nhà hàng, bạn nên đăng ký độc quyền thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Đây là biện pháp hiệu quả để tránh tranh chấp về sau.

Như vậy, để mở nhà hàng, bạn cần có các loại giấy phép được nêu ở trên. Việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy phép là bước nền tảng để nhà hàng hoạt động hợp pháp và xây dựng uy tín trong mắt khách hàng. Bên cạnh chất lượng món ăn và dịch vụ, sự tuân thủ các quy định pháp luật sẽ giúp nhà hàng của bạn phát triển bền vững và giảm thiểu rủi ro. Hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ qua bất kỳ bước nào để biến giấc mơ kinh doanh ẩm thực trở thành hiện thực!

Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt, theo Hotline: 08.7939.7939 và Email: vplstinhhoaviet@gmail.com hoặc truy cập website: https://lstinhhoaviet.vn/ để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

 

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784