Tin tức

Những “trái chủ” nhẹ dạ “sập bẫy” thủ đoạn kêu gọi mua trái phiếu của Vset Group

Hình thức lừa đảo thông qua thủ đoạn kêu gọi góp vốn hợp tác kinh doanh, đầu tư trái phiếu của các đối tượng là một thủ đoạn khá tinh vi, xảo quyệt, với thủ đoạn này nhiều người dân thuộc đủ các tầng lớp, trình độ, nhận thức khác nhau đều có thể “sập bẫy”.

Thị trường trái phiếu Việt Nam hình thành từ những năm 1990 và bắt đầu phát triển từ năm 2000. Trong giai đoạn từ 2011 đến nay, thị trường trái phiếu đã phát triển mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu huy động vốn của Chính phủ, chính quyền địa phương, các ngân hàng chính sách và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng huy động vốn thông qua nhiều hình thức như đầu tư tài chính, tiền ảo, huy động vốn trái phép… có dấu hiệu lừa đảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hình thức lừa đảo thông qua thủ đoạn kêu gọi góp vốn hợp tác kinh doanh, đầu tư trái phiếu của các đối tượng là một thủ đoạn khá tinh vi, xảo quyệt, với thủ đoạn này nhiều người dân thuộc đủ các tầng lớp, trình độ, nhận thức khác nhau đều có thể “sập bẫy”.

Tiêu biểu như trái phiếu do Vsetgroup phát hành, trong các năm 2020, 2021 và 2022, qua lời chào mời và giới thiệu, các nhà đầu tư đã tham gia mua trái phiếu của VsetGroup.

Thông qua quá trình thanh kiểm tra, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phát hiện trong thời gian từ 1/1/2020 đến 27/10/2021, VsetGroup đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành. Tuy nhiên, VsetGroup không hề nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN, vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Với vi phạm trên, ngày 30/11/2021, UBCKNN đã có Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà VsetGroup mở tài khoản thu tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc.

Mặc dù UBCKNN yêu cầu VsetGroup hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư, nhưng bằng cam kết trả lãi và đảm bảo nghĩa vụ thanh toán như đối với trái phiếu, VsetGroup đã thuyết phục được nhà đầu tư chuyển tất cả các hợp đồng mua trái phiếu thành hợp đồng hợp tác kinh doanh và bắt đầu né tránh nghĩa vụ thanh toán từ tháng 8/2022 cho đến nay.

Tại thông báo số 42/TB-VS gửi các nhà đầu tư ngày 7/6/2023, VSet Group khẳng định công ty không lừa đảo, và các vấn đề chậm thanh toán là do khủng hoảng kinh tế kèm theo sự đóng băng của thị trường bất động sản làm cho thanh khoản tiền mặt tạm thời khó khăn đối với tất cả doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn Đầu tư Vset nói riêng.

Đồng thời, tại văn bản này, Vset Group cũng thừa nhận tình trạng chưa trả số tiền vốn hợp tác cho các nhà đầu tư. Phương án Vset Group đưa ra cho các nhà đầu tư là vào quý III/2023, Công ty sẽ thực hiện phương án thanh toán lợi nhuận bằng cách chi từ tối thiểu 5% đến tối đa 20% trên số lợi tức thực lãnh mà không hề nhắc đến số tiền gốc.

Đến nay, các nhà đầu tư vẫn chưa được thanh toán lãi theo như cam kết của Vset Group. Nhận thấy sự bất thường, nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an cùng các cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, quá trình đấu tranh đòi lại tiền của các “trái chủ” vẫn trở rất khó khăn và phức tạp.

Do đó, từ vụ việc của Vset Group, các nhà đầu tư tham gia trái phiếu nói riêng và tham gia đầu tư nói chung cần tỉnh táo, tìm hiểu các quy định của pháp luật có liên quan để tránh bị lợi dụng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trường hợp khách hàng gặp vướng mắc liên quan đến đầu tư trái phiếu, vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt để được hỗ trợ pháp lý (Hotline: 0906060784).

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784