Luật giao thông

Tình huống giao thông:

Xác định lỗi trong vụ tai nạn giao thông

A điều khiển ô tô tham gia giao thông có giấy phép lái xe hạng C (A là lái xe thuê), xe thuộc chủ sở hữu của B, khi đang tham gia giao thông trên đường A điều khiển xe ô tô chuyển hướng rẽ phải để vào đổ xăng tại cây xăng bên đường, cùng lúc bà D điều khiển xe máy trên 50cc không có giấy phép lái xe lưu thông cùng chiều phía trước xe của A, xe có trở theo F ngồi phía sau. Do A chuyển hướng không chú ý quan sát, không đảm bảo an toàn dẫn đến xe ô tô va chạm với xe máy. Hậu quả F ngồi sau xe máy bị bánh sau xe ô tô cán lên người, thương tật 79%.

Trong trường hợp này lỗi thuộc về ai, căn cứ pháp lý:

Đánh giá của Văn phòng luật sư Tinh Hoa Việt trong trường hợp này cả A và D đều có lỗi, cụ thể:

Lỗi của A

  • A có phạm tội hình sự căn cứ khoản 1 điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a. Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

A vi phạm khoản 23 điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

23. Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

  • A vi phạm khoản 2 điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008

Điều 15. Chuyển hướng xe

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong trường hợp này A đã không chú ý quan sát trước khi chuyển hướng dẫn đến việc D đang di chuyển phía trước đầu xe nhưng A không quan sát dẫn đến xe của A va chạm với xe của D làm F bị bánh xe cán lên người gây thương tích.

Lỗi của D

Trong trường hợp này D cũng là người có lỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy phép lái xe theo quy định căn cứ khoản 9 điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

9. Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định.

Trên đây là quan điểm của Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt, mọi thắc mắc về Luật giao thông đường bộ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Đội ngũ Luật sư – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TINH HOA VIỆT.

Luật sư Lưu Vũ Anh Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt.

Luật sư Vũ Anh có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án Hình sự, Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại, Lao động, Đất đai, thừa kế.

Luật sư Đỗ Hồng Sơn Phó Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt.

Luật sư Sơn là chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, Bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm tài sản,… Các lĩnh vực chuyên môn khác như: Hình sự, Dân sự, Hôn nhân gia đình, Luật giao thông đường bộ..

Luật sư Nguyễn Tình – Luật sư Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt.

Là luật sư giỏi trong lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp, Luật sư Tình có nhiều kinh nghiệp trong hoà giải, tư vấn giải quyết tranh chấp của doanh nghiệp, mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người lao động.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784