Luật hình sự Tin tức

Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại KĐT New City Phố Nối (Hưng Yên)

Ngày 14/8 vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại Khu đô thị New City Phố Nối (Hưng Yên)…

Ngày 14/8/2023 vừa qua, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án Hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đặc biệt nghiêm trọng có Bị cáo là Nguyễn Văn Thanh và Đỗ Đức Hội, xảy ra tại Dự án Khu đô thị New City Phố Nối (Địa chỉ tại: Km33, Quốc lộ 39A thuộc địa phận xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Trong vụ án này, Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt đã cử Luật sư Lưu Vũ Anh và Luật sư Nguyễn Thị Tình tham gia bảo vệ cho 22 bị hại trên tổng số hơn 80 bị hại có kháng cáo.

Luật sư Lưu Vũ Anh và Luật sư Nguyễn Thị Tình (phía bên phải)

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa đã xuất hiện nhiều nội dung cần phải làm rõ thêm mà cấp sơ thẩm không đề cập đến, có tính chất quyết định và ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án như:

1. Vai trò của ông Vũ Hồng Quân (một trong những người được cho rằng đang nắm giữ số lượng lớn hồ sơ gốc các lô đất tại Dự án, nhưng chưa đến làm việc với các Cơ quan tiến hành tố tụng). Ông Quân là người đã được Thanh và Hội giao cho giấy tờ nhiều lô đất mà trước đó không ký Hợp đồng mua bán hay Thỏa thuận cam kết nào với TVT Land (Công ty của Thanh và Hội), những lô đất đó hầu hết là của các bị hại đã nộp tiền đầu tư vào Dự án này. Thanh khai nhận do bị “siết nợ” nên buộc phải giao giấy tờ gốc của hàng loạt lô đất cho Vũ Hồng Quân. Hồ sơ gốc của nhiều lô đất Thanh, Hội giao cho ông Vũ Hồng Quân chính là các lô mà bị hại có kháng cáo đã ký hợp đồng mua bán, thỏa thuận cam kết với TVT Land trước đó hoặc được TVT Land chuyển đổi từ lô đất ký hợp đồng, thỏa thuận ban đầu. Vì vậy, cần thiết phải triệu tập ông Vũ Hồng Quân để làm rõ các nội dung liên quan đến vấn đề này, đảm bảo quyền, lợi ích của các bị hại trong vụ án.

2. Tại phiên tòa, khi được Luật sư của VPLS Tinh Hoa Việt hỏi số tiền chiếm đoạt từ các bị hại đã được sử dụng vào mục đích gì, bị cáo Nguyễn Văn Thanh khai nhận phần lớn số tiền này dùng để chi trả lợi nhuận cho những khách hàng đã ký Thỏa thuận cam kết trước đó, chuyển cho một số cá nhân của Công ty Thăng Long và thực hiện một số hoạt động của công ty TVT Land. Đặc biệt, bị cáo khẳng định số tiền trả lợi nhuận cho các cá nhân vào khoảng 90-100 tỷ đồng, chứ không dừng lại ở con số hơn 43 tỷ đồng như bản Kết luận điều tra đã nêu.

3. Bên cạnh đó, còn xuất hiện tình tiết mới là Luật sư của các bị hại đã cung cấp cho Hội đồng xét xử một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa Nguyễn Văn Thanh và ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Công ty Thăng Long (Chủ đầu tư Dự án New City Phố Nối) với nội dung chính là sự trao đổi giữa đôi bên về cách thức giải quyết với các khách hàng của dự án, Thanh sẽ rút Đơn tố cáo ông Hùng và Công ty Thăng Long đã nhận số tiền 93 tỷ đồng của Công ty TVT Land, đồng thời phía ông Hùng có trách nhiệm sang tên một số lô đất sang cho khách hàng của Công ty TVT Land. Tình tiết mới này củng cố thêm cho quan điểm có vai trò và trách nhiệm của các cá nhân Công ty Thăng Long trong quá trình Thanh, Hội phạm tội với các bị hại.

Trên cơ sở đó, Luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để triệu tập thêm một số cá nhân có liên quan như Vũ Hồng Quân, Cao Văn Thiết, Đinh Văn Nam, Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Văn Bình, Phạm Năng Tốn, cùng Nguyễn Thế Hùng (Giám đốc Công ty Thăng Long)… để xét hỏi, làm rõ thêm một số nội dung của vụ án. Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa cũng đồng tình với quan điểm này của các Luật sư. Hội đồng xét xử sau khi xem xét đề nghị của Luật sư và vị đại diện Viện kiểm sát đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập một số người có liên quan tham gia vào vụ án.

Mọi diễn biến mới nhất sẽ được Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt liên tục cập nhật và gửi tới Quý độc giả.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784