Tin tức Luật bảo hiểm

Vụ tổn thất tàu Morning Vinafco: 16 doanh nghiệp bị thiệt hại

Theo thông tin từ Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh, tính đến thời điểm hiện tại, ngoài công ty này, còn có 15 doanh nghiệp khác bị thiệt hại trong vụ tổn thất 37 container bị rơi xuống biển, dẫn đến bị mất tích hoặc hư hỏng khi vận chuyển trên tàu MORNING VINAFCO ngày 22/12/2023.

Các doanh nghiệp thiệt hại trong vụ 37 container bị rơi xuống biển khi vận chuyển trên tàu MORNING VINAFCO ngày 22/12/2023 tính đến hiện tại.

Đây là những chủ hàng, những công ty hoạt động trong lĩnh vực logistic, những đơn vị vận chuyển đã thuê Công ty cổ phần Vận tải biển Vinafco (Vinafco Ship, địa chỉ tại huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội – công ty con của CTCP Vinafco (mã VFC- UpCOM)) vận chuyển trên cung đường từ cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) đi cảng Bến Nghé (TP. Hồ Chí Minh). Các container được sắp xếp trên tàu MORNING VINAFCO, khởi hành từ ngày 20/12/2023 đến 22/12/2023 thì cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Đối với riêng Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh, hiện tại công ty này đã cung cấp cho các bên liên quan thông tin như: số hiệu các container bị thất lạc; xác nhận khối lượng toàn bộ (VGM) của từng container bị thất lạc; các bằng chứng về thời điểm các container được tập kết đến cảng Chùa Vẽ – Hải Phòng và sẵn sàng xếp lên tàu; chi tiết thông số hàng hóa được sắp xếp, vận chuyển trong từng container (lượng nhiên liệu, dầu nhớt và các chất gây ô nhiễm kèm theo (nếu có) trên các xe ô tô, hình ảnh sắp xếp, phương pháp chằng buộc, giấy chứng nhận chẳng buộc…); tài liệu chứng minh các container bị thất lạc đã được xếp lên tàu MORNING VINAFCO (Bill of lading, cargo manifest)…

Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh cho biết, đang cùng với 15 doanh nghiệp bị thiệt hại khác bàn các phương án để yêu cầu Vinafco bồi thường, trong đó có việc phối hợp bắt giữ 1-2 con tàu khác cũng của Vinafco tương tự như cách mà Công ty Phương Anh đã làm với tàu MORNING VINAFCO.

Trước đó, sau gần 6 tháng kể từ khi sự cố 42 xe ô tô rơi xuống biển mất tích và 3 xe ô tô bị hư hỏng (thiệt hại gần 37 tỷ đồng) nhưng vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh đã có đơn khởi kiện ra Tòa án Nhân dân huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Bên bị kiện là Vinafco ship. Bên có liên quan của vụ này là Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt).

Theo đơn khởi kiện, Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh yêu cầu Vinafco Ship trả cho Công ty Phương Anh tổn thất 45 xe ô tô bị mất tích và hư hỏng khi vận chuyển trên tàu MORNING VINAFCO ngày 22/12/2023 với số tiền gần 39 tỷ đồng (đã bao gồm hơn 1,5 tỷ đồng tiền lãi chậm trả (6 tháng).

Tới ngày 28/6/2024, TAND TP. Hải Phòng đã có Quyết định số 01/2024/QĐ-BGTB bắt giữ một tàu biển Morning của Vinafco Ship để bảo đảm giải quyết khiếu nại hàng hải của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Phương Anh. Kết quả là tàu Morning Vinafaco kể trên đã được bắt vào khoảng 5 giờ chiều 28/6 trong khi đang chở đầy hàng.

Nguồn: Báo Đầu tư

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784