Tin tức Luật hình sự

Mức án nào cho người mẫu Ngọc Trinh?

Tại sao người mẫu Ngọc Trinh lại bị khởi tố về Tội gây rối trật tự công cộng và mức án nào là cao nhất với tội danh trên?

Ngọc Trinh và hành vi “gây rối trật tự công cộng”

Báo VnExpress đưa tin, ngày 19/10, Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu, diễn viên Ngọc Trinh, 34 tuổi) bị Công an TP HCM bắt tạm giam 3 tháng về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Động thái này được đưa ra sau khi Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM phối hợp Phòng CSGT, Công an TP Thủ Đức và các Phòng nghiệp vụ giải quyết nguồn tin về tội phạm, đối với hành vi “biểu diễn” môtô phân khối lớn bằng những hành động nguy hiểm do Ngọc Trinh thực hiện, sau đó đăng tải trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận.

Kết quả điều tra xác định, ngày 6/10, Ngọc Trinh dù không có giấy phép lái xe hạng A2 nhưng đã cùng Đông chạy xe BMW, dung tích xi lanh 999 cm3, biểu diễn trên đoạn đường D15 Khu Công nghệ cao (thuộc phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức) với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe.

Trước đó, đầu tháng 9, hai người này cũng điều khiển môtô hiệu Kawasaki Ninja lưu thông ở Khu đô thị Thủ Thiêm, thực hiện các động tác như: đứng 2 chân một bên xe, thả 2 tay để xe tự chạy, ngồi một bên yên xe để tự chạy…

Nhà chức trách cáo buộc, trong các lần biểu diễn xe, Ngọc Trinh đều cho quay phim đăng lên mạng xã hội. Cụ thể, đăng 5 video lên tài khoản TitTok Ngoc Trinh (có 6,8 triệu người theo dõi), nhận tổng cộng hơn 478.000 lượt thích; 4.881 lượt bình luận; 9.848 lưu video; 5.787 lượt chia sẻ.

Tài khoản Facebook Trần Thị Ngọc Trinh (có hơn 3 triệu người theo dõi) thu hút 5.900 lượt tương tác, 438 lượt bình luận, 266 lượt gửi; tài khoản Fanpage Facebook NGỌC TRINH (có 5,9 triệu người theo dõi) đăng tải một video thể hiện Ngọc Trinh lái xe phân khối lớn và bị tai nạn chấn thương ở chân nhận 2,7 triệu lượt thích…

Sau đó, các video này đã lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên website; hơn 3.000 video liên quan trên YouTube. Dư luận phần lớn phản đối, lên án gay gắt hành vi của Ngọc Trinh.

Theo cơ quan điều tra, việc đăng tải, phát tán nội dung trên đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ, đặc biệt đây là tài khoản mạng xã hội được hàng triệu người theo dõi. Hành vi này đã vi phạm về Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tại Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước đó, hôm 9/10, Ngọc Trinh bị Đội CSGT Công an TP Thủ Đức lập biên bản hai lỗi nằm trên yên môtô đứng một bên xe, buông hai tay… khi điều khiển; và không có giấy phép lái xe trên 175cc theo NĐ100/2019 và điều 59 Luật Giao thông đường bộ.

Quá trình điều tra, xác minh đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố nhận thấy: Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng với Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm như nằm, quỳ gối trên yên xe, thả hai tay để xe tự chạy… lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng thuộc địa bàn phường Thủ Thiêm và phường Tăng Nhơn Phú B; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tại sao Ngọc Trinh bị khởi tố vì “Gây rối trật tự công cộng” và mức án nào cho tội danh trên?

Tội gây rối trật tự công cộng trước đây theo Bộ luật hình sự 1999 tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 245:“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Theo đó thì chỉ bị khởi tố nếu hành vi gây rối gây hậu quả nghiêm trọng, nghĩa là gây ra một thiệt hại cụ thể và có thể cân đong đo đếm đc thiệt hại đó.

Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự 2015 thì quy định trong Điều 138, người phạm tội sẽ bị khởi tố khi hành vi gây rối “gây ảnh hưởng xấu” đến an ninh , trật tự , an toàn xã hội .

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Quy định này hiện được đánh giá là chưa rõ ràng và chưa có giải thích cụ thể như thế nào là “ảnh hưởng xấu” nên dẫn đến sẽ bị khởi tố theo quan điểm của cơ quan tiến hành tố tụng.
Cụ thể hành vi của Ngọc Trinh điều khiển xe không đảm bảo an toàn xã hội, xâm phạm trật tự giao thông theo BLHS 1999 thì chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nên chỉ bị phạt hành chính nhưng theo BLHS 2015 thì cơ quan tiến hành tố tụng đã quyết liệt xử lý, xác định hành vi là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nữ diễn viên, người mẫu này.
Do hiện nay cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận nên chưa đủ căn cứ nhận định mức hình phạt đối với Ngọc Trinh nhưng mức hình phạt cao nhất mà người mẫu này có thể đối mặt sẽ lên đến 07 năm tù.
Trên đây là những nhận định của chúng tôi về vụ việc theo các thông tin báo chí đăng tải, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có các thông tin chi tiết hơn.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784