Luật Đất đai Tin tức

BẤT CẬP NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ DỰ ÁN KHU ĐỊNH CƯ PHƯỚC KIỂN VẪN CHƯA ĐƯỢC GIAO ĐẤT NỀN, CẤP SỔ ĐỎ SAU GẦN 20 NĂM

Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) là chủ đầu tư dự án Khu định cư Phước Kiển – Giai đoạn 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 06/03/2001 của Thủ tướng chính phủ và Quyết định số 2007/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Sau gần 20 năm, nhiều khách hàng thuộc lô E, Q vẫn chưa được giao đất nền, cấp sổ đỏ.

 

Năm 2003 – 2004, nhiều khách hàng khác đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật – nhận lại đất ở Tại khu định cư Phước Kiển (Giai đoạn 1), trong đó có nội dung: “Khách hàng đồng ý góp vốn bằng tiền với SADECO để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại khu đất được quy hoạch thành khu dân cư có tên gọi là “Khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 1)”, “Sau khi xây dựng hoàn tất cơ sở hạ tầng tại khu Nam Sài Gòn 2, SADECO đồng ý giao lại cho khách hàng lô đất mang ký hiệu Q05 căn cứ trên bản vẽ quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) đã được phê duyệt của Ban quản lý Khu Nam để xây dựng nhà ở”.

Theo Điều 2 của Hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao sổ đỏ khi khách hàng hoàn tất việc góp vốn và nghĩa vụ tài chính. Sau gần 20 năm, đến nay các nền đất thuộc lô Q05 vẫn chưa được bàn giao, lý do chủ đầu tư SADECO đưa ra là “chưa hoàn thành thủ tục giải phóng mặt bằng”. Cả dự án có 624 nền đất kinh doanh và đã có 502 nền đất được cấp sổ đỏ, phần còn lại 122 nền đất đến nay vẫn chưa được cấp.

Có những khách hàng mua lô đất ký hiệu E từ năm 2004 thì đến năm 2009 mới được cấp nền đất. Khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 95% giá trị hợp đồng mà vẫn chưa nhận được thông báo hoàn thành thủ tục lập sổ đỏ để thanh toán 5% giá trị còn lại.

Về phương án xác định giá trị của phần diện tích đất tăng thêm đang có sự mâu thuẫn:

Một số nền ở lô E khi bàn giao cho khách hàng có phát sinh phần diện tích tăng thêm – một số nền thì giảm diện tích so với Hợp đồng. Theo Điều 3 Hợp đồng góp vốn: “Diện tích và giá trị chính xác lô đất sẽ được hai bên xác định dựa trên bản vẽ hiện trạng vị trí và giấy CN/QSDĐ do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

SADECO có văn bản trả lời đề nghị việc thanh toán, xác định giá trị của phần diện tích đất tăng thêm được xác định dựa trên cơ sở giá thị trường do đơn vị tư vấn thẩm định giá xác định (phù hợp với đặc điểm, tính chất của phần diện tích đất tăng thêm) sau thời điểm nền E được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. 

Các nhà đầu tư không đồng ý phương án này, theo Điều 3 của Hợp đồng, khách hàng được hiểu là Phần đơn giá trong Hợp đồng là đơn giá cố định để thực hiện việc góp vốn vì không có phần “ước tính” hay một thỏa thuận, ghi chú nào khác như trong phần Diện tích và Trị giá lô đất cũng “ước tính” có thể thay đổi vì phụ thuộc vào phần diện tích có thể thay đổi. 

Một trường hợp đặc biệt nhà đầu tư có nhu cầu được đổi nền đất nhưng đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư giải quyết:

Nhà đầu tư mua lại đất nền Q từ năm 2014 với diện tích 100m2 và đã thanh toán cho SADECO 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất.

Ngày 25/6/2014, nhà đầu tư có đơn yêu cầu bàn giao nến nhà Q khu dân cư Phước Kiển 1 hoặc được đổi sang nền khác tại dự án.

Ngày 29/12/2014, SADECO có văn bản phúc đáp số 360/CV.NSG.14 trong đó có nội dung: “Nếu quý khách có nhu cầu xây dựng nhà ngay thì liên hệ với chúng tôi để lập thủ tục đổi nền Q, nhận nền E khu Phước Kiển 1 (diện tích 100m2) đồng thời thực hiện thủ tục xin phép xây dựng nhà”. 

Nhiều lần bà C đề nghị giải quyết theo phương án đổi sang nên E nhưng không được.

Ngày 03/8/2020, SADECO có văn bản số 126/VB.20-SDC về việc phúc đáp nội dung Đơn kiến nghị nhận ngày 06/7/2020 của khách hàng, trong đó có nêu: “Từ năm 2008 đến nay, SADECO đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Nhà Bè nhiều lần tiếp xúc, thỏa thuận với hộ dân. Tuy nhiên, việc này đang gặp rất nhiều khó khăn và kéo dài nhiều năm qua do pháp lý thừa kế của hộ dân chưa hoàn tất (chủ hộ mất) và các đồng thừa kế có nhiều ý kiến khác nhau dẫn đến chưa thống nhất được giá bồi thường. Ngoài ra các hộ dân yêu cầu giá bồi thường quá cao so với giá bồi thường theo chính sách do cơ quan Nhà nước lập và giá hỗ trợ của SADECO.

Trong thời gian sắp tới, SADECO sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Nhà Bè mời các hộ dân để bồi thường, thu hồi mặt bằng. Sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, SADECO tiến hành bàn giao nền và lập thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nền Q”.

Ngày 25/07/2023, SADECO có văn bản trả lời Báo Thanh niên rằng từ năm 2014 đến năm 2019, SADECO có một số Văn bản/Biên bản làm việc với ông T và bà C liên quan đến hoán đổi nền. Tuy nhiên, Bên góp vốn và SADECO chưa chính thức ký Phụ lục hợp đồng góp vốn để hoán đổi nền nên đề nghị bàn giao nền E của ông T và bà C SADECO không có cơ sở để thực hiện. Do đó, nền E hiện nay đang là tài sản hợp pháp của SADECO nên việc bà C tự dựng mái tôn trái phép trên đất là xâm phạm tài sản hợp pháp của SADECO (Doanh nghiệp có vốn góp chi phối của Văn phòng Thành ủy, doanh nghiệp 100% vốn của Đảng bộ Thành phố, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước…)

Thời gian qua, Ban Tổng giám đốc SADECO đã trình Hội đồng quản trị Công ty xem xét quyết định phương án hoán đổi nền nhưng không được thông qua. Do đó, trong thời gian tới SADECO sẽ tiếp tục thương lượng bồi thường tại khu vực nền Q để sớm có đất nền bàn giao cho khách hàng theo hợp đồng góp vốn đã ký”.

 

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784