Luật hình sự Tư vấn PL hình sự

Thủ phạm giết người tại khu đô thị Văn Quan, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội sẽ phải lĩnh hình phạt như thế nào?

Nhận định vụ án giết người tại khu đô thị Văn Quan, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Thủ phạm giết người tại khu đô thị Văn Quan, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội sẽ phải lĩnh hình phạt tù như thế nào về hành vi của mình?

Những ngày qua dư luận không khỏi bàng hoàng về một loạt những vụ án do thiếu niên 14-15 tuổi ra tay sát hại người thân trong gia đình. Nổi bật như vụ án xảy ra tại Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội ngày 20/10/2023.

“Sáng sớm ngày 20/10/2023, một người con của nạn nhân thức dậy, phát hiện mẹ đã tử vong nên gọi cho bố và bà ngoại. Người chồng liền về nhà. Sau đó, 3 bố con đi cùng cảnh sát”, bà Y. kể và cho biết thi thể của nạn nhân đã được đưa đi.

Cũng theo bà Y., nạn nhân được phát hiện tử vong tại phòng ngủ ở tầng 2. Nhiều đồ đạc trong nhà bị xáo trộn. Nơi xảy ra vụ án mạng là một ngôi nhà 4 tầng, liền kề các căn bên cạnh.

Theo thông tin ban đầu, con gái của nạn nhân từ tầng ba xuống tầng hai để đi học thì phát hiện thi thể của người mẹ nên gọi điện báo cho người nhà gần đó và cơ quan chức năng. Nạn nhân thiệt mạng được xác định là chị Đ.T.T. (sinh năm 1980, chủ hộ).

Khi vụ việc xảy ra, chồng nạn nhân đang đi công tác, nạn nhân ở nhà cùng con trai lớn học lớp 9 và con gái nhỏ học lớp 6.

Qua điều tra xác minh Cơ quan điều tra đã bắt giữ D.B.N (15 tuổi) là con trai của chị T. Theo điều tra, do mâu thuẫn bột phát nên N. đã dùng hung khí đánh, khiến nạn nhân tử vong. 

Ngày 23/10/2023 Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án giết người xảy ra tại khu đô thị Văn Quán.

Nguồn: Báo chí.

Trường hợp bị khởi tố thì cháu N sẽ phải chịu mức hình phạt như thế nào?

Đánh giá của Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt về khung hình phạt đối với cháu N khi bị khởi tố.

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015 sủa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi của cháu N đã cấu thành tội giết mẹ đẻ được quy định tại điểm đ khoản 1 điều 123 cháu N có thể đối mặt với các mức án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Tuy nhiên cháu N sẽ không bị áp dụng hình phạt chung thân hoặc tử hình bởi nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội không áp dụng hình phạt chung thân hoặc tử hình được quy định tại khoản 5 điều 91 Bộ luật hình sự.

Khi áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội nếu điều luật được áp dụng có hình phạt chung thân hoặc tử hình thì mức phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù căn cứ khoản 2 Điều 101 Bộ Luật hình sự. Như vậy hình phạt cao nhất của cháu N có thể bị áp dụng hình phạt tối đa là 12 năm.

Trường hợp này cháu N phạm tội thuộc tội rất nghiêm trọng hình phạt cao nhất lên đến 20 năm, trường hợp này thuộc loại tội danh bắt buộc phải có luật sư tham gia bào chữa, trường hợp gia đình không tiến hành thủ tục mời luật sư bào chữa cho cháu N thì Cơ quan tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho cháu căn cứ điểm a khoản 1 điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Trên đây là quan điểm của Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt về mức hình phạt đối với cháu N trong vụ án giết người xảy ra tại khu đô thi Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Mọi vướng mắc về pháp luật hình sự cần hỗ trợ pháp lý liên hệ với Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý.

 

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784