Luật Luật hình sự Tin tức

Sát hại và phân xác Á khôi, hung thủ có thể đối mặt với hình phạt nào?

Những nhận định ban đầu về hình phạt mà hung thủ vụ phân xác Á khôi có thể phải đối mặt

Hình ảnh nghi phạm Tạ Duy Khanh và nạn nhân (Nguồn: VoV)

Những ngày gần đây, dư luận đang rất hoang mang về một vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến Á khôi của một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam. Thông tin bước đầu cho biết nghi phạm chính của vụ án là Tạ Duy Khanh đã bị bắt và đang được cấp cứu sau khi cố gắng tự sát không thành. Không thể trốn tránh được sự trừng phạt của pháp luật, Khanh sẽ phải đối mặt với hình phạt nào của pháp luật?

Tội giết người

Hiện nay do chưa xác định được nguyên nhân chết của nạn nhân nên chưa thể khẳng định nạn nhân đã bị sát hại hay chết vì một nguyên nhân nào khác. Tuy nhiên, do trực tiếp liên quan đến cái chết của thiếu nữ trên nên rất có thể nghi phạm đã phạm các tội liên quan đến tính mạng như: Tội giết người, tội cố ý gây thương tích (gây hậu quả chết người), tội vô ý làm chết người …

Trong trường hợp nạn nhân được xác định do nghi phạm cố ý sát hại thì nghi phạm sẽ phạm Tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017):

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo các thông tin được đăng tải, nghi phạm đã có vợ và con nhưng vẫn có mối quan hệ tình cảm với nạn nhân. Nếu nghi phạm sát hại nạn nhân để thực hiện hay che giấu tội phạm khác, thực hiện tội phạm với tính chất man rợ, có tính chất côn đồ hay vì động cơ đê hèn thì sẽ phải đối mặt với hình phạt từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc cao nhất là tử hình.

Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

Một số nguồn tin cho biết, nạn nhân đã bị phân xác thành ít nhất 4 phần sau đó phi tang ở khu vực sông Hồng thuộc địa phận xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm. Nếu như các thông tin trên là chính xác thì hành vi phân xác và phi tang của nghi phạm đã phạm Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017):

“1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.”

Với động cơ che giấu tội phạm khác và gây hoang mang trong dư luận xã hội thì nghi phạm có thể phạm phải điểm a, điểm c và có thể cả điểm d của điều luật này. Hình phạt đối với các hành vi này có thể lên đến 07 năm và ít nhất là 02 năm.

Trên đây là một số nhận định chủ quan của chúng tôi về vụ việc dựa trên các thông tin được báo chí đăng tải, chúng tôi sẽ có cập nhật và nhận định chi tiết hơn sau khi các tình tiết đang còn nhiều nghi vấn như nạn nhân đã bị xâm hại hoặc có tổ chức … được làm sáng tỏ.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784