Tin tức

Khởi tố, bắt tạm giam các nguyên lãnh đạo Sở giáo dục và đào tạo Tỉnh Hà Giang về tội vi phạm quy định về đấu thầu.

Khởi tố các nguyên lãnh đạo của Sở Giáo dục và đào tạo Tỉnh Hà Giang.

Ông Vũ Văn Sử, nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Vũ Văn Sử – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 10-1, Công an tỉnh Hà Giang cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Vũ Văn Sử (65 tuổi, trú tại TP Hà Giang, nguyên giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Tiến Bằng (58 tuổi, trú tại TP Hà Giang), nguyên phó trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, để điều tra về hành vi trên.

Đây là kết quả mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang năm 2017.

Cơ quan cảnh sát điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trần Tiến Bằng – Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, ngày 16-12, Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Vũ Thị Thanh Huyền (54 tuổi, cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Vũ Thị Thu Hòa (53 tuổi, cựu kế toán, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra xác định từ năm 2017 đến năm 2020, Huyền và Hòa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm tài sản cho các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường, điểm trường tiểu học trung học cơ sở công lập có học sinh bán trú.

Theo công an, hành vi sai phạm của các bị can được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền lớn.

Hiện vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, giải quyết theo quy định.

Nguồn: Báo tuổi trẻ.

Nhận định của Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt nếu hành vi vi phạm của các đối tượng gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng thì mức hình phạt cao nhất cho các bị can có thể lên đến 20 năm tù, vậy các bị can cần thành khẩn khai báo, phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra để giải quyết vụ việc và bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra để được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Quy định về tội vi phạm quy định về đấu thầu trong Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 222. Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu;

b) Thông thầu;

c) Gian lận trong đấu thầu;

d) Cản trở hoạt động đấu thầu;

đ) Vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu;

e) Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu;

g) Chuyển nhượng thầu trái phép.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi;

b) Có tổ chức;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

đ) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là quan điểm của Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt về vụ án vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở giáo dục Tỉnh Hà Giang trong việc mua sắm trang thiết bị trong các trường công lập trên địa bàn Tỉnh.

Mọi vướng mắc về pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784