Luật dân sự

Chính quyền huyện Việt Yên, Bắc Giang bị tố làm giả giấy tờ để không trả đất cho dân?

Chính quyền bị tố làm giả giấy tờ

Hơn 600 gia đình suốt hàng chục năm nay mòn mỏi đi đòi quyền lợi liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng khi thực hiện Khu công nghiệp Vân Trung thuộc xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Người dân cho rằng huyện Việt Yên đã cố tình làm sai chỉ đạo của tỉnh Bắc Giang trong việc bồi thường, hỗ trợ khi họ bàn giao đất để làm khu công nghiệp Vân Trung. Đáng lưu ý, người dân chỉ ra bằng chứng “Hội đồng giải phóng mặt bằng Trung tâm quỹ đất tỉnh Bắc Giang” đã sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ liên quan để không trả đất cho dân.

 

Bà Hoàng Thị Viển tại thôn Vân Cốc 4, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị thu hồi 1.600m2 đất để làm khu công nghiệp Vân Trung. Theo các quyết định 71/2007 của UBND tỉnh Bắc Giang, gia đình bà nằm trong diện được giao 1 lô đất có diện tích gần 100m2 để ở và kinh doanh dịch vụ. Thế nhưng, bà Viển và nhiều nhà khác 10 năm nay không cấp đất. Lý do chính quyền đưa ra là: đất dịch vụ đã nằm trong mục hỗ trợ đào tạo, tìm kiếm việc làm, chuyển đổi nghề –  với mức150 nghìn đồng/m2 đất. Nhưng người dân cho rằng đất dịch vụ là khoản riêng chứ không gộp chung như chính quyền thông tin.

Tại Việt Yên có 4 xã là Vân Trung, Hoàng Ninh, Tăng Tiến, Nội Hoàng người dân sẽ được cấp đất dịch vụ theo quy định, nhưng hiện 3 xã đã được cấp còn Vân Trung thì không. Ông Dương Văn Trung, đại diện các hộ dân kiện chính quyền huyện Việt Yên ra tòa và bị xử thua tại phiên sơ thẩm. Lý do là tòa án cho rằng trong biên bản ngày 3.2.2016 về việc thanh toán tiền bồi thường cho các hộ dân, người dân đã nhận tiền và cam kết “gia đình không áp dụng chế độ hỗ trợ giao đất ở và kinh doanh dịch vụ”. Tuy nhiên, ông Trung cho biết, biên bản này là giả, có nhiều nội dung khác xa biên bản gốc.

Đại diện huyện Việt Yên khẳng định, chính quyền đã chi trả tiền đất dịch vụ cho dân bằng 3 lần giá đất, cụ thể là 150 nghìn đồng/m2. Việc biên bản bị tố giả mạo chính quyền cũng đã nắm được đơn thư của người dân và đang cho xác minh, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Người dân nhiều lần làm đơn tố giác tội phạm về việc giả mạo tại biên bản của Hội đồng giải phóng mặt bằng, trung tâm quỹ đất tỉnh Bắc Giang. Công an huyện Việt Yên vào ngày 26/12 vừa qua cũng đã tiếp nhận tin báo tội phạm và đang tiến hành giải quyết nguồn tin theo quy định.

Nguồn: Truyền hình Quốc hội.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784