Luật dân sự Tin tức

Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt nhận bảo vệ quyền lợi cho người dân xã Liên Hà, Đan Phượng

Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt đã nhận bảo vệ quyền lợi cho những hộ dân bị cắt điện tại xã Liên Hà, Đan Phượng

Ngày 11/12/2013, Luật sư Đỗ Hồng Sơn – Phó trưởng văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt cùng các Luật sư của Văn phòng có buổi làm việc với đại diện hơn 100 hộ dân lại Làng nghề mộc, khu Trũng Phan, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội về việc các hộ dân bị HTX Nông nghiệp Liên Hà cắt điện theo chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng và UBND xã Liên Hà.

Trao đổi với Luật sư, đại diện các hộ dân, cho biết:

Ngày 15/01/2007, UBND huyện Đan Phượng đã ký Quyết định số 20/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi 4,25 ha vùng Trũng Phan, cụm 1, xã Liên Hà sang phát triển vườn trại, thời gian chuyển đổi là 20 năm (đến năm 2027).

Sau đó, các hộ dân xây dựng cơ sở hạ tầng, xây chuồng trại chăn nuôi sản xuất, xưởng làm nấm, trồng cây, đào ao thả cá. Tuy nhiên, do thổ nhưỡng không phù hợp, cây trồng vật nuôi chậm lớn, bệnh tật, ao cá ô nhiễm dẫn đến khó khăn, thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi. Cùng với đó là sự phát triển của Làng nghề mộc Liên Hà, thiếu mặt bằng sản xuất đồ gỗ mộc dân dụng, các hộ dân đã đăng ký biến đổi mục đích sử dụng đất xây dựng chuồng trại thành lán xưởng chứa máy móc, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất của làng nghề mộc truyền thống.

Giữa năm 2008, một số hộ đã có Đơn xin bắc điện để làm xưởng sản xuất mộc trên diện tích đất nêu trên và đã được UBND xã Liên Hà chứng thực có nhu cầu dùng điện.

Ngày 04/4/2016, các hộ dân ký Hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích khác với HTX Nông nghiệp Liên Hà, trong đó ghi rõ mục đích sử dụng điện: Sản xuất.

Từ đấy cho đến thời điểm hiện tại, các hộ dân vẫn đang sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tuy nhiên, đến năm 2023, chính quyền địa phương đã có một số Quyết định về việc xử lý vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích của các hộ dân và yêu cầu các hộ dân khắc phục hậu quả. Trong khi các hộ dân đang có ý kiến xin được tiếp tục sản xuất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì ngày 05 tháng 12 năm 2023, Hợp tác xã nông nghiệp Liên Hà ra Thông báo số 101/TB-HTX về việc ngừng cung cấp điện cho hơn 100 hộ dân đang có lán xưởng sản xuất gỗ tại khu Trũng Phan, cụm 1, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội căn cứ vào Công văn số 869/UBND-ĐCXD ngày 20/10/2023 của UBND xã Liên Hà về việc yêu cầu ngừng cung cấp điện đối với các công trình vi phạm về đất đai tại khu Trũng Phan, khu Phan, khu Khoái trên và khu Bờ hồ.

Sáng ngày 11/12/2023, UBND xã Liên Hà tổ chức cưỡng chế cắt điện những lán xưởng sản xuất gỗ của người dân tại khu Trũng Phan, cụm 1, xã Liên Hà.

Việc ngừng cung cấp điện đã, đang và sẽ gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về cả vật chất, kinh tế lên tới hàng trăm tỷ đồng do các hộ dân không thể tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Nhiều hộ dân trước đó phải thế chấp nhà cửa, tài sản để vay mượn ngân hàng lãi suất cao và nhiều nguồn khác để đầu tư cơ sở vật chất như: lán, xưởng, điện, đường, hệ thống phòng cháy chữa cháy… Hơn 2.000 lao động ở cả trong và ngoài địa phương sẽ mất việc làm, thất nghiệp, kéo theo ảnh hưởng đến hơn 4.000 nhân khẩu dẫn tới tổn thất nghiêm trọng tới kinh tế địa phương và an sinh xã hội.

Luật sư Đỗ Hồng Sơn đánh giá việc yêu cầu Hợp tác xã ngừng cung cấp điện của UBND huyện Đan Phượng và UBND xã Liên Hà và việc ngừng cung cấp điện cho các hộ dân của Hợp tác xã nông nghiệp Liên Hà:

Theo tôi, việc ngừng cung cấp điện của Hợp tác xã là sai, là vi phạm Hợp đồng mua bán điện ký giữa Hợp tác xã với các hộ dân.

Căn cứ Điều 5 của Hợp đồng, Hợp tác xã có quyền ngừng cung cấp điện trong trường hợp “Theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về xử phạt vi phạm quy định của Luật Điện lực, Luật Xây dựng, Pháp luật về bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, Hợp tác xã lại căn cứ vào yêu cầu của UBND xã Liên Hà và UBND huyện Đan Phượng ngừng cung cấp điện với các công trình vi phạm về đất đai. Điều là không đúng”

Về vấn đề cưỡng chế cắt điện của UBND xã Liên Hà và UBND huyện Đan Phượng:

Bởi quan hệ giữa các hộ dân và Hợp tác xã thông qua Hợp đồng mua bán điện được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự, việc cưỡng chế hành chính của UBND xã Liên Hà và UBND huyện Đan Phượng là không phù hợp với quy định pháp luật.”

Sau buổi làm việc, Luật sư Đỗ Hồng Sơn và Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt chính thức nhận bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà con xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784