Tư vấn pháp luật Luật dân sự Tin tức

Đằng sau việc điều chỉnh ngày đáo hạn trái phiếu của Hưng Thịnh và nỗi lo của nhà đầu tư

Việc Hưng Thịnh Land và một số công ty thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh điều chỉnh thời hạn trả nợ trái phiếu đang khiến nhà đầu tư lo lắng

Điều chỉnh kỳ hạn và ngày đáo hạn – kế hoãn binh của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Cuối tháng 9 vừa qua, một số công ty con của Tập đoàn Hưng Thịnh đã công bố các nghị quyết người sở hữu trái phiếu thông qua nội dung điều chỉnh kỳ hạn trái phiếu và ngày đáo hạn. Theo đó, 2 lô trái phiếu của CTCP Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn có tổng giá trị phát hành 4.000 tỷ và 2 lô trái phiếu của CTCP Hưng Thịnh Land có tổng giá trị phát hành 3.300 tỷ trên điều chỉnh kỳ hạn 36 tháng thành 60 tháng và ngày đáo hạn điều chỉnh thành trong năm 2026. Như vậy, tổng dư nợ trái phiếu hiện tại của nhóm Hưng Thịnh khoảng hơn 22.000 tỉ đồng.
Trước đó, bản thân Hưng Thịnh Incons và hệ sinh thái liên quan Tập đoàn Hưng Thịnh có một năm kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong năm 2022.
Đơn cử, kết thúc năm 2022, Hưng Thịnh Incons ghi nhận doanh thu thuần và cung cấp dịch vụ đạt 5.464 tỉ đồng, giảm 11% so với cùng kì, lợi nhuận sau thuế đạt 64 tỉ đồng, giảm đến 73%.
Tương tự, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) báo lãi sau thuế hơn 137 tỉ đồng trong năm 2022, giảm đến 97% so với cùng kỳ năm 2021. Tại ngày 31.12.2022, vốn chủ sở hữu của Hưng Thịnh Land đạt 19.481 tỉ đồng, nợ phải trả khoảng 54.936 tỉ đồng, trong đó bao gồm hơn 19.000 tỉ đồng nợ trái phiếu.
Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Investment (Hưng Thịnh Investment) cũng báo lãi năm 2022 chỉ đạt 3 tỉ đồng, giảm mạnh so với con số lợi nhuận 28 tỉ đồng năm trước đó, tương ứng giảm đến 89%. Kết thúc năm 2022, tổng nợ phải trả Hưng Thịnh Investment còn khoảng 10.584 tỉ đồng, tăng 646% sau 12 tháng.
Trước tình hình kinh doanh không tốt của các công ty thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh, nhà đầu tư đang cảm thấy rất hoang mang và mất niềm tin vào khả năng thanh toán số trái phiếu trên của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Nhà đầu tư và những nỗi lo hiện hữu

Việc Hưng Thịnh Land và một số công ty con của Tập đoàn Hưng Thịnh điều chỉnh kỳ hạn trái phiếu và ngày đáo hạn không làm nhà đầu tư cảm thấy yên tâm, đặc biệt khi có một số thông tin liên quan đến việc một số mã trái phiếu của Hưng Thịnh Land khó có khả năng thanh toán và Hưng Thịnh Land phải làm việc với Tổ chức nhận tài sản đảm bảo để xử lý những tài sản này.

Ngoài ra một số mã trái phiếu khác cũng mất khả năng thanh khoản dù đã nhận được yêu cầu từ phía đại lý phát hành trái phiếu là Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), nếu không đạt được thỏa thuận, TVSI có thể tiến hành việc khởi kiện tổ chức phát hành trái phiếu là Hưng Thịnh Land ra tòa án để đảm bảo quyền lợi cho mình và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho quyền lợi của chính bản thân mình, một số nhà đầu tư mua trái phiếu của Hưng Thịnh Land đã tìm đến Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt để được tư vấn và hỗ trợ. Đại diện Văn phòng, ông Đỗ Hồng Sơn đã hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện các bước đầu tiên để cùng nhau đấu tranh với tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật.

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784