Tư vấn pháp luật Luật Luật dân sự Tư vấn PL dân sự

GIẤY UỶ QUYỀN CỦA CÁ NHÂN ĐÃ CHẾT LIÊN QUAN ĐẾN ĐÒI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi: Thưa Luật sư, em trai tôi tên Đoàn N chưa lập gia đình, đã mất do tai biến nặng. Trước khi mất, năm 2008, em trai tôi có mua lô đất 72 m2 cùng bà T và bà B với giá 50.000.000 đồng của ông Nguyễn Văn V ở tổ 12 thị trấn Y. ông V đã viết tay cho em trai tôi giấy chuyển nhượng nhưng chưa sang tên sổ đỏ. Năm 2010, em trai tôi đã xây nhà trên mảnh đất đó. Đến tháng 6/2019 em trai tôi ốm nặng nên về quê tại huyện K, tỉnh H để tôi chăm sóc. Tôi tìm hiểu được biết, Bà Hoàng Thị V trú tại tổ 9, thị trấn Y đã giữ sổ đỏ của em tôi đã viết giấy chuyển nhượng giả mạo chữ ký em tôi 72 m2 đất kể trên. Sau đó lấy chữ ký của con trai ông V là Nguyễn T và sổ đỏ hiện tại đứng tên bà V. Lúc còn sống em tôi có làm Giấy uỷ quyền có chứng thực lại cho tôi toàn quyền định đoạt tài sản và đòi lại đất cho em tôi. Hiện nay, luật sư cho tôi hỏi tôi có căn cứ để lấy lại mảnh đất vốn dĩ thuộc về em trai tôi không?

Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt xin đưa ra một số ý kiến tư vấn đối với trường hợp của khách hàng như sau:

1, Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Luật Đất đai 2003.

2, Về thời hạn đại diện theo uỷ quyền

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015

Điều 140. Thời hạn đại diện 

“3. Đại diện theo ủy quyền chấm dứt trong trường hợp sau đây:

đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết;”

Như vậy, trong trường hợp của quý khách, mặc dù đã có giấy uỷ quyền có chứng thực nhưng căn cứ theo quy định của pháp luật thì khi người được đại diện – em trai của quý khách là cá nhân chết thì việc đại diện theo uỷ quyền của quý khách đã chấm dứt.

Trong trường hợp này, nếu quý khách muốn tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất đối với thửa đất được cho là của em trai mình, quý khách cần tiến hành các khai nhận di sản thừa kế theo quy định pháp luật.

3, Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ Luật đất đai năm 2003

Điều 126. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân

“Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc chứng nhận của công chứng nhà nước.”

Do đó, nếu giấy chuyển nhượng 72 m2 đất giữa ông Nguyễn V và ông Đoàn N – em trai quý khách vào năm 2008 có chứng thực của Uỷ ban nhân dân thị trấn Y hoặc chứng nhận của công chứng nhà nước và như thông tin quý khách cung cấp, bà Hoàng Thị V đã giả mạo chữ ký của ông Đoàn N thì quý khách có thể sẽ chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của ông Đoàn N đối với 72 m2 đất nêu trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi dựa trên tình huống quý khách cung cấp. Để có thể tư vấn cụ thể và chính xác hơn, Văn phòng Luật sư Tinh Hoa Việt với vai trò là nhà tư vấn cung cấp cho khách hàng các dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực: tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất, tranh chấp phân chia tài sản, tranh chấp về đền bù đất bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, các tranh chấp khác liên quan đến lĩnh vực đất đai,….

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TINH HOA VIỆT

Địa chỉ: Số 20, ngõ 718 Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hotline: 0906.060.784

Email: vplstinhhoaviet@gmail.com

 

Để lại bình luận

Có thể bạn quan tâm

0906060784